6 Cách sửa lỗi laptop lỗi không gõ được Tiếng Việt

Laptop không gõ được Tiếng Việt là một trong các lỗi thường gặp nhất hiện nay. Nếu bạn cũng đang mắc phải tình trạng này nhưng chưa biết cách xử lý như thế nào? Thì hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay về nguyên nhân và cách sửa lỗi Laptop không gõ được Tiếng Việt đơn giản, hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Hướng dẫn cách sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt

1. Lỗi Unikey do bản cài không phù hợp

Đầu tiên, các bạn cần phải kiểm tra thật kỹ laptop của mình có cài bộ Unikey phiên bản phù hợp nhất chưa. Bởi vì, cấu hình từng máy khác nhau nên các bạn cũng cần phải chọn phiên bản Unikey sao cho phù hợp.

Ví dụ như, ở laptop Widows 7 trở xuống thì các bạn nên cài Unikey 4.0, còn laptop sử dung hệ điều hành Windows 8 trở lên thì nên cài bản Unikey 4.2 RC1.

Cách xử lý lỗi này: Bạn cần phải xóa bản cài đặt cũ đi và tìm một bản cài đặt mới phù hợp hơn cho hệ điều hành Windows laptop của mình. Hãy truy cập TẠI ĐÂY để chọn và tải phiên bản UNIKEY phù hợp.

2. Lỗi do chưa kích hoạt chế độ gõ Tiếng Việt

Lỗi này là do sự chủ quan của bạn, khi khởi động Unikey mà quên mất chưa kích hoạt chế độ gõ Tiếng Việt mà vẫn để yên ở chết độ gõ Tiếng Anh.

Cách kích hoạt chế độ gõ tiếng Việt như sau:

  • Bước 1: Trước tiên, các bạn cần chọn vào Biểu tượng hình mũi tên hướng lên trên thanh Taskbar ở góc dưới màn hình. Sau đó, bạn click chuột phải vào icon chữ V (Vietnamese) hoặc E (English).
  • Bước 2: Sau khi kích hoạt công cụ Unikey xong, các bạn tiến hành chọn tiếp Kiểu gõ -> chọn Telex (để gõ dấu bằng chữ) hoặc VNI (nếu người dùng muốn gõ dấu bằng số). Nhưng hiện nay thì kiểu gõ Telex đang được sử dụng phổ biến hơn.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách FIX lỗi bàn phím laptop bị loại chức năng đơn giản, hiệu quả

3. Lỗi do Unikey cấu hình sai Kiểu gõ, Bảng mã

Có rất nhiều người dùng vẫn chưa rành về việc sử dụng Kiểu gõ và Bảng mã trong Unikey. Điều này dẫn đến việc lựa chọn sai và không thể gõ được tiếng Viết có dấu trên máy tính.

Cách khắc phuc: Bạn chỉ cần chuyển đổi sang để sử dụng Kiểu gõ TelexBảng mã Unicode cho Unikey để gõ tiếng Việt.

4. Lỗi do chọn sai chế độ gõ

Điều này, có thể xảy ra khi người sử đụng đã kích hoạt chế độ Unikey nhưng lại quên chưa chuyển từ tiếng Anh sang chế độ gõ tiếng Việt.

Cách sửa lỗi này: Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Unikey dưới thanh Taskbar và kiểm tra xem chế độ gõ đang hiển thị là tiếng Anh hay tiếng Việt.

Nếu icon trên Unikey đang hiển thị ở chế độ E (màu xanh) có nghĩa là đang ở chế độ tiếng Anh. Các bạn hãy cần nhấn vào biểu tượng để chuyển sang chế độ chữ V (màu đỏ) để gõ tiếng Việt hoặc cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift.

5. Lỗi do xung đột bộ gõ

Có rất nhiều người sử dụng sau khi đã cài đặt Unikey nhưng lại quên chưa bỏ bộ gõ Vietkey đã được cài đặt trước đó trên máy tính, điều này dẫn đến lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt do xung đột bộ gõ.

Khuyến cáo: Mỗi máy tính, laptop nên chỉ sử dụng duy nhất một bộ công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt mà thôi nhé! (Cài bộ UNIKEY là được rồi). Các bạn hãy chọn vào Control Panel để kiểm tra lại các chương trình đã và đang được cài đặt trên máy tính, laptop.

6. Lỗi do Unikey đang bật tính năng soát lỗi chính tả và gõ nhanh

Chính tính năng soát lỗi chính tả và gõ nhanh trên Unikey cũng là nguyên nhân khiến cho quá trình gõ tiếng Việt bị lỗi. Vì vậy, các bạn hãy tắt tính năng này ngay đi để Uni hoạt động được bình thường và ổn định hơn nhé!

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trước hết, bạn cần click đúp chuột vào biểu tượng chữ V dưới góc phải màn hình
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy nhấn vào Mở rộng trên bảng điều khiển mới xuất hiện.
  • Bước 3: Sau đó, tiến hành bỏ tick chọn vào Bật kiểm tra chính tảTự động khôi phục phím với từ sau đi.

Trên đây là 6 cách khắc phục lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt  khi sử dụng bộ gõ Unikey. Nếu các bạn thử các cách trên mà vẫn không xử lý được lỗi thì hãy gỡ bỏ phần mềm và cài đặt lại ngay nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Các lỗi bàn phím cơ thường gặp, cách khắc phục

Chúc các bạn thực hiện thành công!