7 Trường hợp laptop không khởi động được và cách khắc phục

Chẳng may, vào một ngày đẹp trời bổng dưng laptop của bạn bị dở hơi bật nguồn mà không lên hoặc không khởi động được khiến bạn không thể sử dụng như bình thường được. Đây là một lỗi laptop thường gặp nhưng khó giải quyết nhất bởi có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Hãy cùng Vietnamobile.info điểm qua 7 trường hợp laptop không khởi động được và cách khắc phục chúng nhé!

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc

Nội dung bài viết

7 Trường hợp laptop không khởi động được và cách khắc phục

Trường hợp 1. Cắm điện như đèn nguồn không sáng

Dù đã cắm và ổ cắm AC nhưng đèn LED (đèn nguồn, đèn ổ cứng và đèn PIN…) vẫn không phát sáng. Và đã bấm nút Power nhưng Laptop vẫn khởi động được.

Cách khắc phục: Điều đầu tiên, các bạn nên kiểm tra lại ổ cắm điện AC hoặc dùng một bộ nguồn điện AC khác để kiểm tra thử xem bộ nạp điện của laptop (cục sạc pin) có bị hỏng hóc hay không? Nếu nguồn điện AC không bị hỏng thì rất có khả năng nguồn điện bo mạch chủ của laptop đã có vấn đề. Do vậy, bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín, chuyên nghiệp để thay thế.

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc7

>>> Tham khảo ngay: Cách fix lỗi “No Boot Device Found” khi khởi động máy tính

Trường hợp 2. Đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng laptop không khởi động được

Nếu đèn LED tín hiệu vẫn sáng, nhưng ở cứng, quạt và ổ đĩa DVD không hoạt động điều này có nghĩa là Laptop của bạn đã vào điện.

Cách khắc phục:

Lúc này bạn hãy kiểm tra xem mình đã cắm đúng nguồn điện cho ổ cắm chưa nhé!

Nếu đã thử xong, nhưng máy vẫn không hoạt động được. Các bạn hãy thử tháo phích cắm và thao PIN laptop ra và chờ từ 1 – 2 phút. Sau đó, cắm lại vào ổ cắm và thử khởi động lại thêm lần nữa xem sao. Nếu bạn là người không rành về máy tính thì nên nhờ đến nhân viên kỹ thuật hỗ trợ chứ đừng tự ý tìm tòi tránh trường hợp phát sinh thêm lỗi đấy nhé!

Đôi khi, laptop không khởi động được cũng có thể liên quan đến bộ nhớ RAM. Bạn hãy thử tháo ra và cắm lại thanh RAM hoặc cắm sang khe cắm khác.

Nếu laptop của bạn đang sử dụng 2 thanh RAM thì hãy thử từng chiếc một và Restart lại máy, có thể là một trong 2 thanh Ram của bạn đã bị hỏng rồi đấy. Tuy nhiên, nếu cả 2 thành RAM đều chạy ngon lành trên một khe cắm A, nhưng không hoạt động trên khe cắm B thì chắc chắn một điều là khe cắm B đã bị lỗi hoặc bị hỏng. Lúc này, các bạn nên thay thế toàn bộ bo mạch chủ của Laptop hoặc chỉ dùng 1 khe cắm A mà thôi.

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc8

>>> Click ngay: Cách fix lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình hiệu quả nhất

Trường hợp 3. Khi khởi động laptop phát ra một loạt tiếng kêu bíp bíp và không khởi động

Đối với trường hợp này, các bạn nên kiểm tra lại RAM như trường hợp 2. Và hãy thử lắp một thanh RAM mới khác thử xem. Bởi hầu hết khi laptop phát ra một tiếng kêu bíp bíp đều là do lỗi của RAM (RAM đã bị hư, hỏng).

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc4

Trường hợp 4. Khi khởi động laptop phát ra tiếng kêu ken két, rít rít

Vần đều ở đây có thể là do ổ cứng của laptop đã bị lỗi gì đó rồi đây. Lúc này, các bạn nên thao Hard Driver ra và khởi động lại laptop ngay. Nếu laptop vẫn chạy ổn áp thì có thể là đã đến lúc bạn nên “say good bye” với ổ cứng này và hãy thay thế ổ cứng mới hơn.

Còn nếu laptop vẫn phát ra tiếng kêu ken két và màn hình vẫn không hiển thị gì cả thì bạn nên sử dụng tiện ích để hỗ trợ kiểm tra lại ổ cứng laptop xem sao nhé!

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc5

Trường hợp 5. Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình không hiển thị hình ảnh

Đối với trường hợp này, cách khắc phục thật đơn giản các bạn chỉ cần kiểm tra lại laptop bằng cách cắm laptop với màn hình ngoài. Nếu màn hình ngoài chạy bình thường, vẫn tốt thì rủi ro cao là màn hình laptop của bạn đã gặp một vấn đề nào đó.

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc3

Trường hợp 6. Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang, hay các ký tự lạ

Đối với hiện tượng này, có thể là do màn hình LCD của laptop đã bị hỏng hoặc cáp video, bo mạch chủ hay thậm chí là card đồ họa đã bị có vấn đề. Lỗi màn hình bị sọc ngang và sinh ra các ký tự lạ thường rất khó có thể sửa chữa, dù có sửa được thì thời gian nó cũng bị lại thôi à. Do vậy, buộc bạn phải thay màn hình laptop.

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc6

Trường hợp 7. Laptop đang hoạt động bình thường, bỗng nhiên Tắt cái rụp

Trường hợp laptop vẫn đang hoạt động bình thường, bỗng nhiên tắt cái rụp và đã restart lại rồi nhưng vẫn bị lại như cũ. Vấn đều ở đây có thể là do máy của bạn đã đang bị xung đột một cái gì đó mà khiến cho máy nóng lên đột ngột. Lúc này, bạn cần phải vệ sinh lại laptop, vì bụi bẩn nên CPU không được giải phát nhiệt rất dễ gây ra sự xung đột đó, hay thậm chỉ là cháy Mainboard.

7-truong-hop-laptop-khong-khoi-dong-duoc1

>>> Đừng bỏ lỡ: Laptop Dell bị treo logo thì phải làm sao?

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!