Cách cài đặt và mở camera trên máy tính Windows và Mac

Bạn mới tậu cho mình một dàn PC Windows hay một chiếc Mac và muốn sử dụng Webcam camera để Livestream liên lạc với bạn bè, người thân. Nhưng bạn hoàn toàn không biết cách mới camera trên máy tính bằng cách nào? Hãy để Vietnamobile.info hướng dẫn các bạn cách cài đặt và mở camera trên máy tính Windows và Mac một cách đơn giản, nhanh chóng qua bài viết dưới đây nhé!

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac

Nội dung bài viết

Hướng dẫn cách cài đặt và mở camera trên máy tính Windows và Mac

1. Cài đặt và mở camera trên máy tính Windows và Mac

Kết nối Webcam với máy tính:

 • Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, thì hãy gắn dây cáp USB của webcam vào một trong các cổng USB ở mặt trước hoặc mặt sau CPU của máy tính, laptop. Lưu ý: Đầu cắm dây cáp USB chỉ gắn một chiều, nên nếu bạn cắm không vừa thì hãy xoay đầu cắm lại 180 độ và thử cắm lại nhé!
 • Nếu bạn đang sử dụng Mac, các bạn sẽ phải mua thêm một bộ chuyển đổi USB sang USB-C để có thể kết nối với webcam như thông thường.
 • Hãy đảm bảo webcam được kết nối trực tiếp với laptop thay vì qua một bộ mở rộng cổng USB (Bởi thiết bị này thường không cung cấp đủ nguồn điện cho webcam hoạt động).

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac2

Cho đĩa CD của webcam vào máy tính:

 • Hãy đặt đĩa CD vào khay đĩa của máy tính. Nếu các bạn đang sử dụng máy tính Mac thì cần phải có ổ địa CD rời để được kết nối thông qua dây cáp USB, vì hầu hết máy tính Mac đời mới sẽ không có ổ đĩa CD.
 • Tuy nhiên, thông thường thì các bạn có thể tìm được bản sao phần mềm của webcam trong phần Trợ giúp (Support) trên trang web của nhà sản xuất webcam.

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac3

Chờ trang cài đặt webcam hiển thị:

 • Nếu webcam không có ổ đĩa CD, thì việc kết nối webcam với máy tính thường sẽ bắt đầu quá trình cài đặt (tự động).

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac4

Hãy thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình:

 • Mỗi loại webcam đều có hướng dẫn cài đặt khác nhau, tuy nhiên hầu hết quá trình cài đặt đều bao gồm: Việc nhấn vào một loạt cửa sổ tùy chọn trước khi chọn vào nút INSTALL (Cài đặt).

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac5

Chờ quá trình cài đặt webcam hoàn tất:

 • Sau khi cài đặt webcam xong, hệ thống chương trình của webcam sẽ hiển thị để các bạn có thể bắt đầu bước thiết lập webcam.

2. Cách mở camera trên máy tính Windows, Mac

Mở chương trình của Webcam:

 • Sau khi quá trình cài đặt webcam hoàn tất, nếu webcam không tự động mở thì các bạn cần tìm chương trình đso và mở theo cách thủ công.
 • Chương trình của webcam thường có tên của nhà sản xuất (chẳng hạn như YOUCAM). Để tìm kiếm tên nhà sản xuất các bạn hãy vào Start (trên Windows) hoặc Spotlight (trên Mac).

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac6

Hãy gắn webcam lên máy tính:

 • Tùy vào từng loại webcam mà các bạn thiết lập vị trí đặt sao cho hợp lý.
 • Bởi vì nhiều loại webcam có phần đế kẹp để các bạn có thể kẹp webcam ở phía trên của máy tính. Nếu loại webcam của bạn không có phần kẹp này thì hãy chọn một vị trí cao và bằng phẳng để đặt webcam nhé!

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac7

Điều chỉnh vị trí của webcam (nếu cần):

 • Hãy xem những hình ảnh đang hiển thị thực tế trên màn hình và điều chỉnh vị trí của webcam sao cho ống kính webcam quay được khuôn mặt của các bạn theo góc quay mà bạn muốn.

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac8

Kiểm tra âm thanh của webcam:

 • Hãy quan sát xem mức độ hoạt động bên cạnh phần AUDIO (Âm thanh) hoặc tiêu đề tương tự trong cửa sổ của webcam.
 • Nếu các bạn không thấy mức độ hoạt động tại đây, thì điều đó có nghĩa là Micro của webcam không được hoạt động và cần được kích hoạt từ phần cài đặt từ webcam hoặc máy tính, laptop.

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac9

Thay đổi thiết lập của webcam (nếu cần):

 • Bạn có thể nhấn vào phần Settings (cài đặt) hoặc biểu tượng bánh răng để thay đổi thiết lập các mức độ như: Độ tương phản, độ sáng thấp…

cach-cai-dat-va-mo-camera-tren-may-tinh-windows-va-mac10

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!