Cách chỉnh khổ giấy trong máy in chính xác nhất

Có khi nào bạn gặp phải tình trạng lề trên hay lề dưới của bản in bị trống một khoảng giấy lớn hay in không đúng định dạng khổi giấy A4? Hoặc là số trang trên bản word vốn chỉ có 20 nhưng khi in ra giấy lại thành 24? Vậy nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Mời bạn hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay cách chỉnh khổ giấy trong máy in chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bản in bị sai khổ giấy

Hầu hết, tình trạng lỗi này xảy ra phần lớn có thể là do lỗi phần mềm. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do cách thiết lập mặc định của máy in về tiêu chuẩn in.

Các loại máy in ở nước ta đều được cài đặt khổ giấy Letter và in lên nền giấy A4. Nhưng khổ giấy Letter thì có kích thước là 8.5×11 inch. Trong khi, khổ giấy A4 chỉ có kích thước 210×297 mm (8.27×11,69 inch) thì lại hẹp nhưng dài hơn so với khổ Letter. Chính vì vậy, đây là lý do tại sao bản in ra trông rất khác so với hiển thị trên Word. Đặc biệt là phần lề khi in trên giấy A4 thông thường.

Ngoài ra, có 2 tiêu chuẩn khổ giấy phổ biến nhất hiện nay đó là theo chuẩn Bắc Mỹ hoặc theo chuẩ Châu Á, Châu Âu. Bắc Mỹ chia khổ giấy thành các loại A, B, C, D và sử dụng đơn vị là inch. Châu Á, Châu Âu chia kích thước khổ giấy nhỏ dần từ A0 – A8 và sử dụng đơn vị centimet (cm).

>>> Xem ngay: Cách share và kết nối máy in qua mạng LAN trên Windows 10

Hướng dẫn cách chỉnh khổ giấy trong máy in chính xác nhất

Để thiết lập in ấn với kích thước khổ giấy chính xác nhất thì cách chỉnh khổ giấy trong máy in dưới đây sẽ phần nào giúp cho các bạn thiết lập căn chỉnh khổ giấy trên máy in của các bạn từ máy tính:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy mở Control Panel từ Start Menu hoặc nhấn vào biểu tượng tìm kiếm với từ khóa “control” trên hệ điều hành Windows.

 • Tại cửa sổ danh mục control panel, các bạn hãy chú ý đến thiết lập View by: Category, bên dưới mục Hardware and Soud các bạn hãy nhấn chọn vào phần View devices and printers.

 • Bước 2: Tại đây, bạn hãy lựa chọn tên máy in mà bạn đang sử dụng để kết nối với máy tính. Sau đó, hãy click đúp chuột vào biểu tượng máy in đó để thiết lập khổ giấy trong máy in.

 • Bước 3: Tiếp theo đó, bạn hãy chọn vào mục Printer -> Chọn Properties tại cửa sổ máy in.

 • Bước 4: Sau đó, các bạn tiến hành tìm và chọn vào mục Preferences…

 • Bước 5: Ttại phần Size của mục Paper các bạn có thể thiết lập cỡ giấy mặc định cho máy in theo các định dạng, kích thước mà máy in của bạn cho phép.

 • Bước 6: Sau khi thiết lập xong, các bạn hãy nhấn vào OK để kết thúc việc chỉnh sửa khổ giấy trong máy in.

Với cách chỉnh khổ giấy trong máy in này, bạn hoàn toàn có thể in ấn văn bản theo tiêu chuẩn lựa chọn và giải quyết tình trạng in thêm giấy hoặc in lệch chữ…

>>> Tham khảo ngay: Cách khắc phục lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in

Một số lưu ý cần nắm khi thiết lập khổ giấy cho máy in

 • Chỉ cần thực hiện thiết lập chỉnh sửa khổ giấy 1 lần đầu tiên cho mỗi máy in. Tuy nhiên, nếu như bạn cài hệ điều hành hoặc trình điều khiển máy in thì các bạn cần phải thiết lập lại vì lúc này máy in đã quay trở về khổ giấy mặc định.
 • Nếu máy tính có nhiều máy in thì các bạn cần thiết lập lần lượt với các máy in đó.
 • Nếu máy in được sử dụng chung trên mạng LAN thì mỗi người cần nền tự thiết lập khổ giấy cho riêng mình phù hợp với nhu cầu in ấn.
 • Có thể thiết lập khổ giấy của bản in đối với các tập tin Word hoặc Excel tại máy tính soạn thảo văn bản. Nếu bạn muốn in từ máy tính khác thì các bạn cần phải chọn thiết lập khổ giấy ở máy tính đó lại.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách sửa lỗi Win 10 không tìm thấy máy in