Màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc cần phải làm gì?

Màn hình máy tính Pc, laptop bị sọc ngang, dọc là một trong những lỗi phổ biến thường gặp với đại đa số các dòng máy tính đã sử dụng lâu hoặc hoạt động thường xuyên trong thời gian dài. Hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc đơn giản, hiệu quả nhé!

Nội dung bài viết

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc

1. Màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc do dây cáp

Nguyên nhân chủ yếu: Lỗi này chỉ thỉnh thoảng bắt gặp trên các dàn máy tính PC kết nối vào màn hình. Còn trên laptop thường rất ít xảy ra, đôi khi mắc phải có thể là do dây cáp có vấn đề hoặc trong quá trình vận chuyển bị rơi rớt, va đập mạnh gây ảnh hưởng đến dây cáp.

Cách khắc phục: Bạn hãy tháo ra để kiểm tra hoặc đem lại các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để kiểm tra hay thay thế dây cáp mới. Lỗi này thường thì không tốn quá nhiều chi phí.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách fix lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình hiệu quả nhất

2. Màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc do hỏng phần cứng

Nguyên nhân gây ra: Bạn đang nghi ngờ, hoặc thấy máy tính xách tay có dấu hiệu màn hình bị sọc ngang dọc hay thậm chí là màn hình máy tính nhòe màu thì các bạn có thể kiểm tra bằng cách xuất thử hình ảnh ra một màn hình rời khác và xem thử hình ảnh hiển thị trên máy tính đó có bị gì hay không. Nếu màn hình không bị sọc ngang dọc thì có thể là màn hình máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng. Còn nếu vẫn bị sọc như vậy thì có thể là do một số nguyên nhân khác nữa.

Cách xử lý: Nếu lỗi do màn hình máy tính của bạn thì chỉ có một cách xử lý duy nhất là phải thay thế màn hình pc, laptop mới để đảm bảo rằng máy tính được hoạt động tốt giúp bạn học tập và làm việc không gặp phải trở ngại nào do lỗi của màn hình. Mặt khác, các bạn cũng có thể sử dụng tạm thời một thời gian nữa.

3. Màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc do lỗi VGA

Nguyên nhân chính: Lỗi này thường xảy ra trên các dòng máy tính bàn PC hoặc laptop cũ chỉ sử dụng Driver rời mà không có On Board. Dấu hiệu nhận biết của lỗi này là: Màn hình hiển thị bị sọc ngang, dọc, màn hình xuất hiện sọc sau 1 thời gian sử dụng hoặc là tự khởi động lại khi sử dụng quá lâu.

Cách sửa lỗi: Tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây ra lỗi sẽ có các cách sửa lỗi màn hình máy tính cụ thể, thường thì họ sẽ hàn lại VGA nhưng cách này vẫn không thể khắc phục triệt để vì thực tế sau thời gian sử dụng thì màn hình cũng có thể bị lại. Giải pháp hữu hiệu nhất là bỏ VGA hoặc thay thế Mainboard.

>>> Hướng dẫn: Cách chuyển màn hình laptop sang màn hình ngoài PC/ LCD

4. Màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc do xung đột phần mềm, driver

Nguyên nhân: Nếu trường hợp khi khởi động laptop mà máy tính của bạn vào màn hình DOS (màn hình đen) và có thấy xuất hiện sọc ngang hoặc dọc thì không phải là do nguyên nhân này rồi.

Còn nếu trường hợp không vào màn hình DOS mà khi vào Windows màn hình lại xuất hiện các loại sọc thì có thể đây là do xung đột phần mềm hoặc Driver.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, giải pháp tối ưu nhất là các bạn nền cài lại Driver Card màn hình hoặc thậm chí là hãy cài lại Win luôn cho chắn ăn.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang dọc hiệu quả nhanh chóng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn nếu khi máy tính của bạn gặp phải lỗi này.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách tắt tính năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình windows 10

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!