Cách lựa chọn CPU phù hợp với Mainboard cho máy tính, laptop

Bộ xử lý (CPU) là bộ não trung tâm của một máy tính, laptop nhưng để CPU hoạt động tốt thì cần phải có các khớp nối liên kết với các bộ phận khác của máy đó chính là Mainboard. Chính vì vậy, hôm nay Vietnamobile.info xin chia sẻ các bạn cách lựa chọn CPU phù hợp với Mainboard cho máy tính, laptop mang lại hiệu suất hoạt động tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung bài viết

Hướng dẫn chọn CPU phù hợp với Mainboard cho máy tính, laptop

Tùy vào mục đích sử dụng máy tính của bạn mà loại CPU cần lựa chọn cũng sẽ khác biết. Nếu bạn chỉ cần dùng máy tính để chạy các phần mềm tin học văn phòng, giải trí, xem phim, lướt web… thì CPU có tốc độ xử lý trung bình sẽ phù hợp hơn với bạn. Còn nếu, các bạn dùng máy tính để làm các công việc liên quan đến Design (thiết kế) hoặc chơi game thì yêu cầu đối với CPU là khá cao.

1. Chọn CPU theo nhà cung cấp

Hiện nay, có 2 nhà sản xuất hàng đầu nổi trội nhất là Intel và AMD.

 • Đối với Intel: Một hãng sản xuất CPU nổi tiếng với thương hiệu đã rất lâu, không lỗi thời mà tính ổn định lại cao. Do vậy được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng hơn. Intel có các dòng chip thông dụng nhất như là: Core i3, i5i7… Đặc biệt, mỗi dòng chip đều có các ưu và nhược điểm riêng, chip càng cao thì máy tính cấu hình càng khỏe.
 • Đối với AMD: Một hãng sản xuất CPU nổi tiếng với giá thành rẻ phù hợp với người dùng có thu nhập thấp, AMD có nhược điểm là tỏa nhiệt lớn khi sử dụng.

>>> Bạn đã biết: Tự build cấu hình PC chơi game cần những gì?

2. Chọn CPU theo chủng loại (cấp độ)

Mặc dù, CPU đa dạng về chủng loại nhưng dựa vào khả năng hoạt động, chúng ta có thể chia CPU ra thành 4 loại cấp độ như sau:

 • CPU cấp độ Thấp: Chỉ dành cho các loại máy tính dùng để học tập, cài đặt các ứng dụng tin học văn phòng cơ bản và giải trí thông thường. Ví dụ: Intel CeleronAMD Sempron
 • CPU cấp độ Trung bình – Thấp:  Tương tự như CPU cấp độ thấp nhưng điểm cộng ở đây là tốc độ xử lý nhanh hơn. Một số chủng loại như là: Intel Pentium 4AMD Athlon 64Intel Pentium 4
 • CPU cấp độ Trung bình – Cao: Đáp ứng được các tác vụ thiết kế đồ họa (sử dụng phần mềm: PS, AI. CL…) Ví dụ: Intel Core DuoIntel Core2 QuadAMD Athlon 64 x2AMD Athlon FX
 • CPU cấp độ cao cấp: Thông thường được sử dụng trong máy chủ của các hệ thống mạng LAN, các thiết bị chuyên môn. Một số loại CPU thuộc cấp độ này là: Intel i3, i5, i7; Intel XeonAMD Athlon IIAMD Phenom II

3. Chọn CPU theo cấu tạo Nhân – Luồng

 • Nhân (Core) là lõi của CPU. Thông thường 1 CPU có 2 core tức là trong CPU có 2 bộ vi xử lý giúp cho CPU có thể thực hiện cùng lúc 2 tác vụ khác nhau. CPU càng hiện đại thì càng có nhiều core hơn.
 • Luồng (Thread) là luồng xử lý dữ liệu. 1 CPU sẽ chỉ xử lý 1 luồng dữ liệu. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày càng được phát triển thì CPU được trang bị thêm công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading). Công nghệ này giúp cho CPU xử lý được cả 2 luồng dữ liệu trong cùng một thời điểm nhất định. Từ đó, hiệu quả hoạt động của CPU sẽ được tăng lên 20%.

>>> Click ngay: Tại sao đang chơi game bị văng ra ngoài desktop?

4. Một số cách chọn CPU phù hợp với Maiboard khác

 • Bus: Là tốc độ xung truyền dữ liệu của hệ thống, được đo bằng Megahertz (Mhz). Do vậy, khi lựa chọn CPU thì tốc độ bus cũng cần phải thích hợp với tốc độ của Mainboard.
 • Socket (chân cắm): Đây là bộ phận thể hiện sự tương thích giữa CPU và Main. Nếu có sự khác nhau giữa các thông số Socket của CPU và Main thì các bạn sẽ không sử dụng được nữa. Chính vì vậy, các bạn cần phải nắm rõ thông số socket của thế hệ Mainboard và kết hợp với những tiêu chí trên để từ đó tìm ra được loại CPU phù hợp nhất.

 • Cache (bộ nhớ trong): Là bộ nhớ đệm nằm trong bộ xử lý. Nếu cache càng lớn thì lượng dữ liệu được lưu trong CPU càng nhiều. Một số loại CPU cao cấp có cache dao động từ: 2MB – 8MB.
 • GPU: CPU được tích hợp thêm GPU sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho máy tính, laptop chạy các phần mềm đồ họa, game… cấu hình cao.

Chúc các bạn có những lựa chọn và trải nghiệm thú vị nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 Trường hợp laptop không khởi động được và cách khắc phục