Cách sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số thành công 100%

Trong quá trình sử dụng laptop đã không ít lần bạn gặp phải trường hợp gõ chữ nhưng lại ra số và ngược lại gõ số lại ra chữ hoặc ra các kỹ tự đặc biệt đúng không nào? Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng này đây? Hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay cách sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được nhé!

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-go-chu-ra-so

Nội dung bài viết

Cách sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số thành công 100%

Bạn hiểu một cách đơn giản nhất đó là bàn phím laptop bị lỗi gõ chữ ra số xuất hiện nhiều ở các mẫu laptop ThinkPad của hãng sản xuất Lenovo hoặc các dòng máy tính xách tay không được hỗ trợ bàn phím số phụ. Khi người sử dụng muốn gõ một đoạn văn bản thì toàn bộ được hiển thị trên màn hình là các ký tự số.

Nguyên nhân chủ yếu là do kích thước laptop nhỏ, gọn nên thường các nhà sản xuất sẽ tích hợp luôn một số phím số vào các phím ký tự chữ cái có trên bàn phím. Và khi phím Numpad trên laptop được kích hoạt thì tình trạng lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số sẽ xuất hiện.

Cách sửa lỗi như sau:

 • Để khắc phục lỗi này thành công các bạn chỉ cần vô hiệu hóa chức năng của phím Numlock bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk là được.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-go-chu-ra-so2

Lưu ý: Phím Numlk trên các thiết bị laptop thông thường sẽ được bố trí ở vị trí cuối cùng trên dãy phím chức năng (sau phím F12)

>>> Click ngay: Cách FIX lỗi bàn phím laptop bị loại chức năng đơn giản, hiệu quả

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop gõ số ra chữ

Ngược lại với lỗi trên, khi người sử dụng gõ nhập vào bàn phím một dãy số bất kỳ nào đó như: “0123456789…” thì màn hình sẽ hiển thị ra một đoạn ký tự chữ cái khác như: “abcdeghiklm…“. Cho dù các bạn có đang sử dụng bàn phím hay là bàn phím phụ thì cũng không thể khắc phục được điều này.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này có thể là do bạn đã cài đặt lại hệ điều hành windows (cài lại win) hoặc trong quá trình thao tác chuột đã vô tình click nhầm chế độ Vietnamese (VIE). Đồng thời, cũng có thể bạn đã thay đổi ngôn ngữ đầu vào (Alt + Shift) của bộ gõ tiếng Việt trên laptop. Dấu hiệu nhận biết đơn giản là thông qua biểu tượng VIE ở dưới thanh công cụ Taskbar.

Cách khắc phục lỗi như sau:

 • Để khắc phục tốt tình trạng lỗi này các bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển đổi ngôn ngữ của bộ gõ tiếng Việt hoặc click chuột trái vào biểu tượng VIE và chuyển nó về chế độ ENG là xong ngay.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-go-chu-ra-so1

 • Trên thực tế, lỗi này thường chỉ xuất hiện trên một số dòng laptop có trang bị phím Numpad. Dù rằng có thể giúp các bạn gõ tiếng Việt dễ dàng hơn mà không cần sử dụng đến các phần mềm như: Vietkey, Unikey… Tuy nhiên, ở một vài trường hợp lại gây ra lỗi này nếu sơ ý.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách sửa lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop

Cách xử lý lỗi bàn phím laptop gõ sai các ký tự đặc biệt

Ngoài 2 lỗi thường gặp trên đây và nhiều người sử dụng laptop cũng hay gặp phải một số trường hợp đặc biệt khác với một số phím ký tự đặc biệt khác như: “@%&*…

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop gõ sai các ký tự đặc biệt có thể là do sau khi cài lại Win, tới bước chọn ngôn ngữ cho máy thì các bạn bấm vào chọn English (United Kingdom) hoặc để luôn ở chế độ mặc định thay vì phải chọn ở mục English (United States) – US.

Cách fix lỗi này như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập vào đó câu lệnh “intl.cpl” rồi bấm Enter hoặc nhấn OK để quá trình được thực hiện.
 • Bước 2: Một cửa sổ mới sẽ được xuất hiện, các bạn hãy nhấn chọn vào tab Keyboards and Languages -> Change keyboards…
 • Bước 3: Xuất hiện một hộp thoại Text Services and Input Languages. Và lúc này các bạn hãy tìm kiếm mục English (United States). Tại đây xuất hiện 2 trường hợp:
  • (1) Có mục English: Thì các bạn hãy bỏ qua bước này
  • (2) Không có mục English: Thì các bạn hãy nhấn vào mục Add để mở tiếp Add Input Language.
 • Bước 4: Bây giờ, các bạn tiếp tục chọn vào English (United States) -> Keyboard -> US. Rồi sau đó bấm OK. Sau khi lựa chọn xong các thao tác này, các bạn sẽ thấy một ngôn ngữ mới vừa được chọn sẽ xuất hiện trong General.
 • Bước 5: Cuối cùng, các bạn hãy chọn kiểu bàn phím mà mình sẽ sử dụng rồi nhấn vào ApplyOK để hoàn tất quá trình.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chi tiết cách sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số, cũng như gõ số ra chữ hoặc gõ sai các ký tự đặc biệt. Hi vọng bài viết này thật sự bổ ích đối với bạn.

>>> Đừng bỏ lỡ: 6 Cách sửa lỗi laptop lỗi không gõ được Tiếng Việt

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!