Cách sửa lỗi không kết nối được máy in qua mạng LAN Win 10

Máy tin có thể kết nối được với nhiều máy tính cùng một lúc thông qua mạng LAN để thuận tiện hơn trong việc in ấn. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có sự cố xảy ra khiến bạn không kết nối được máy in qua mạng LAN Windows 10. Bài viết dưới đây, Vietnamobile.info xin chia sẻ các bạn nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này một cách đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé!

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10

Nội dung bài viết

Hướng dẫn sửa lỗi không kết nối được máy in qua mạng LAN Win 10

1. Đảm bảo đã chia sẻ máy in qua mạng LAN Windows 10 đúng cách

Trước khi đi vào việc sửa lỗi không kết nối được máy in qua mạng LAN Win 10, các bạn cần đảm bảo đã tiến hành chia sẻ máy in qua mạng LAN trên Windows 10 đúng cách.

Nếu đã thực hiện hoàn tất bước chia sẻ trên mà vẫn không kết nối được, thì lúc này các bạn bắt đầu với những cách khắc phục lỗi khác dưới đây:

2. Xử lý sự cố 101

Nếu các bạn gặp phải trường hợp kết nối máy in qua mạng LAN không thành công, thì màn hình sẽ xuất hiện bảng Add Printer.

Lúc này, các bạn sẽ hoàn toàn không thể thấy được máy in mà bạn muốn kết nối được liệt kê trong danh sách Add Printer Wizard hoặc không thể kết nối khi nhấn vào tên của thiết bị.

Chính vì vậy, các bạn hãy nhấn vào liên kết The Printer that I want isn’t listed để lựa chọn thêm máy in cục bộ hoặc qua kết nối với máy in Bluetooth. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thêm từ mạng có dây hoặc không dây (WiFi).

3. Khắc phục bằng cách sử dụng trình Troubleshoot

Trình Troubleshoot là một trong những phương pháp đơn giản mà hữu hiệu nhất để khắc phục các lỗi liên quan tới thiết bị ngoại vi. Để fix lỗi không kết nối được máy in qua mạng LAN Win 10 bằng trình Troubleshoot các bạn hãy thực hiện theo đúng các bước dưới đây:

  • Bước 1: Trước hết, các bạn cần phải nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings và chọn Updata & Security trong cửa sổ này.

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10 (1)

  • Bước 2: Sau đó, bạn tiến hành nhấn chọn mục Troubleshoot ở danh mục bên trái, rồi chọn Printer và bấm nút Run the troubleshoot ở màn hình bên phải để hệ thống thực hiện việc quét và tự động sửa lỗi.

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10 (2)

  • Bước 3: Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thực hiện tương tự với mục Hardware and Device để kiểm tra toàn diện các thiết bị ngoại vi.

Sau khi thực hiện xong các bước này thì bạn hãy thử kết nối lại xem đã nhìn thấy máy in qua mạng LAN chưa nhé!

4. Sửa lỗi bằng cách kiểm tra Driver

Đôi khi, các bạn cũng sẽ gặp phải trường hợp hi hữu đó là dù đã nhìn thấy máy in những lại không theer kết nối thành công được vì do thiếu Driver hoặc Driver đã bị lỗi. Do vậy, các bạn nên kiểm tra và cài đặt lại Driver mới cho máy in.

  • Bước 1: Đầu tiên, các bạn tiến hành nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hợp thoại RUN. Sau đó, hãy nhập vào lệnh “devmgmt.msc” và nhấn OK để mở cửa sổ Device Manager.

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10 (3)

  • Bước 2: Lúc này, cửa sổ mới sẽ hiện ra và các bạn mở rộng mục Print queues rồi thực hiện việc update, xoá và cài lại driver.

5. Thực hiện việc chạy lại trình tìm kiếm máy in trên Win 10

Có đôi lúc, lỗi do chính ở máy tính của bạn. Cụ thể ở đây là công đoạn quét tìm máy in trong mạng LAN.

  • Bước 1: Tương tự như trên, các bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + I. Sau đó, bạn nhấp chọn mục Devices khi cửa sổ mới hiện lên.

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10 (4)

  • Bước 2: Tiếp đến, các bạn chọn Printers & Scanners từ danh mục phía bên trái và chọn Add a printer or scanner để máy tính quét các lại các máy in có thể kết nối.

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10 (5)

  • Nếu trường hợp bạn vẫn không tìm thấy máy in cần kết nối thì hãy tiếp tục bấm The printer that I want isn’t listed.
  • Bước 3: Tại đây, các bạn tích chọn vào mục Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer, rồi bấm Next và chờ cho máy tính quét lại các thiết bị có trong mạng LAN.

cach-sua-loi-khong-ket-noi-duoc-may-in-qua-mang-lan-win-10 (6)

Nếu không có vấn đề gì thì thiết bị máy in của bạn sẽ hiện ra. Và bây giờ bạn nên khởi động lại máy in để thoải máu kết nối máy in qua mạng LAN Windows 10 như bình thường.

>>> Tham khảo ngay: Cách sửa lỗi Win 10 không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!