Hướng dẫn đeo tai nghe đúng cách, an toàn không bị đau tai

Tai nghe là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với giới trẻ hiện nay. Ngoài khả năng mang lại âm thanh chân thực, không bị lẫn tạp âm, tai nghe còn giúp người dùng thể hiện được cá tính riêng của mình. Vậy làm thế nào để đeo tai nghe đúng cách, an toàn không bị đau tai? Hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

huong-dan-deo-tai-nghe-dung-cach

Nội dung bài viết

Hướng dẫn đeo tai nghe đúng cách mà không bị đau tai

1. Lựa chọn loại mút tai nghe phù hợp với vành tai

Đối với các sản phẩm tai nghe nhét tai (in-ear) có sử dụng đầu mút, các bạn nên chú ý thật kỹ trong việc lựa chọn kích thước với ống tai của mình. Điều này, sẽ giúp tai nghe được gắn vào tai của mình chắc hơn, đồng thời giảm áp lực chèn ép lên ống tai tạo cảm giác thỏa mái hơn khi sử dụng.

Để lựa chọn đầu mút phù hợp với vành tai an toàn khi sử dụng, thì các bạn nên lựa chọn những đầu mút cao su có kích thước nhỏ nhất. Sau đó, bạn hãy tăng dần kích thước và tiếp tục cho đến khi các bạn tìm kiếm được một đầu mút hoàn hảo nhất phù hợp với bản thân mình.

2. Xác định đúng bên của tai nghe

Mỗi loại tai nghe khác nhau như: AirPods hay headphone thông thường sẽ có các ký hiệu Trái (L) hoặc Phải (R) giúp cho người sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc xác định và sử dụng tiện lợi hơn.

huong-dan-deo-tai-nghe-dung-cach4

3. Hãy đảm bảo rằng bạn đeo tai nghe đúng cách

3.1. Đối với tại nghe nhét tai (in-ear)

  • Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy đặt đầu mút cao su nhẹ nhàng hướng vào đúng vào chỗ lỗ tai trái của bạn.
  • Bước 2: Sau đó, sử dụng tay phải kéo nhẹ dái tai trái xuống để mở rộng hơn ống ta. Tiếp đó, dùng ngón trỏ tay trái đẩy từ từ cẩn thận đầu mút vào trong ống tai trái.
  • Bước 3: Hãy thả dái tai trái trở về trạng thái ban đầu. Lúc này ống tai của bạn sẽ được ôm lấy tai nghe một cách chắc chắn và vừa vặn nhất.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy tiến hành tương tự với bên tai phải của bạn và chú ý rằng hãy đẩy tai nghe vào một cách từ từ, tránh làm đau tai nhé.

huong-dan-deo-tai-nghe-dung-cach2

3.2. Đối với tai nghe nhét trong vành nhựa (earpuds)

Earpuds được cấu tạo bởi vành nhựa cứng như chiếc AirPods 1, và AirPod 2 của “nhà táo”. Do vậy, bạn cần phải xác định vị trí cần nhét tai nghe vào bằng cách móc nó vào lỗ tai, còn phần thân tai nghe nối với dây bạn nên để thẳng hàng cùng với chiều đường hàm mặt của bạn.

NOTE: 

  • Bạn không nên đẩy tai nghe vào sâu ống tai, hãy để nó treo tự nhiên vào kẽ hở ở phía ngoài nép gấp tai của bạn. Rồi thực hiện tương tự đối với bên lỗ tai còn lại.
  • Nếu tai nghe không vừa với kích thước ống tai gây ảnh hưởng đến việc chạy bộ, thể dục thể thao thì các bạn có thể lựa chọn mua các sản phẩm tai nghe chuyên dụng dành cho thể thao.

huong-dan-deo-tai-nghe-dung-cach1

3.3. Đối với tai nghe trùm tai (Headphone)

Để sử dụng tai nghe Headphone đúng cách, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy trượt tai nghe vòng qua đầu, đảm bảo phần dây phải được kết nối với 2 bên tai nghe vừa vặn trên phần đỉnh đầu của bạn (Vì hầu như các mẫu tai nghe Headphone hiện nay đều cho phép người dùng có thể điều chỉnh phần dây này).
  • Bước 2: Tiếp theo đó, bạn tiến hành đặt 2 bên tai nghe vừa vặn với 2 bên tai của bạn, cần phải vừa đặt vừa điều chỉnh cho đến khi cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu ý: Đối với những bạn nữ hay đeo đồ trang sức như bông tai chẳng hạn thì rất khó khăn cho việc sử dụng Headphone, bởi vậy nếu bạn muốn sử dụng thì tạm thời nên tháo bông tai ra tránh ảnh hưởng đến tai nhé!

4. Điều chỉnh âm thanh và sử dụng theo đúng quy tắc 60

Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tai nghe nào ngoài thị trường, điều bạn quan trọng trước tiên là phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thính lực đó chính là quy tắc 60.

Cụ thể như sau: “Không nghe quá 60% âm lượng của tai” và “một ngày bạn không nên nghe quá 60 phút

huong-dan-deo-tai-nghe-dung-cach3

5. Bảo quản tai nghe an toàn để dùng lâu bền

Sau khi sử dụng một thời gian, chiếc tai nghe sẽ bị bám bẩn, mồ hôi. Vậy để giữ cho tai nghe luôn sạch sẻ, thì các bạn nên thường xuyên vệ sinh tai nghe tốt nhất là 1 tháng/ lần.

Chú ý: Bởi tai nghe vẫn là đồ điện tử nên cố gắng vệ sinh tránh những bộ phận có liên quan đến vi mạch tiếp xúc với chất lỏng (nước).

Hi vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu hơn về việc đeo tai nghe đúng cách. Chúc bạn có những trải nghiệm nghe nhạc thoải mái nhất với tai nghe của mình nhé!