Tổng hợp công dụng của cáp xoắn và cáp quang bạn nên biết

Cáp quang và cáp xoắn đều là 2 loại cáp được ứng dụng phổ biến hiện nay. Thế nhưng, xét về công dụng của cáp xoắn và cáp quang thì 2 loại này lại khác nhau và rất dễ bị nhầm lẫn. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt của 2 loại cáp này, bài viết sau đây của Vietnamobile.info sẽ là chi tiết nội dung phân tích cáp quang và cáp xoắn để bạn có thể tham khảo!

Nội dung bài viết

Công dụng của cáp xoắn

1. Cáp xoắn là gì? 

Cáp xoắn đôi hay còn gọi là cáp thoại là loại cáp đồng có công dụng truyền dữ liệu thường được sử dụng trong các tòa nhà để truyền tín hiệu điện thoại (dạng sóng tương tự) và dữ liệu kỹ thuật số.

cong-dung-cap-quang-cap-xoan

Hình ảnh cáp xoắn

2. Công dụng của cáp xoắn

Cáp xoắn đôi được sử dụng trong mạng điện thoại và Internet ADSL và trở nên rất phổ biến hiện nay, nhưng do có nhiều loại khác nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn. 

Trên thực tế, mọi người thường xác định cáp xoắn thông qua tốc độ truyền dữ liệu của chúng, bao gồm các loại phổ biến sau:

  • Loại Cat5 với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 100Mbps là loại cáp phổ biến nhất.

Loại cat5e có tốc độ lên đến 1000Mbps và có khả năng chống nhiễu tốt hơn cat5. Loại này thay thế hoàn toàn cat5e trong cấu trúc mới.

  • Loại cat6 truyền dữ liệu lên đến 10Gbps, tốt hơn cat5 và cat5e nhưng giá cao hơn khoảng 30%. Tuy nhiên, trong tương lai khi sử dụng các dịch vụ tải nhiều dữ liệu (IPTV TV, videophone, v.v.) thì việc sử dụng cat6 là điều đương nhiên.

Để tiện so sánh, chúng ta có thể hình dung rằng tốc độ tối đa của gói đăng ký internet gia đình phổ thông MegaVNN Easy chỉ là 4Mbps, thấp hơn rất nhiều so với khả năng truyền dữ liệu của loại cáp xoắn đôi.

Khoảng cách trung bình của tất cả các dây cáp xoắn là khoảng 100m, nếu dài hơn thì tín hiệu sẽ bị suy giảm.

cong-dung-cap-quang-cap-xoan1

Cáp xoắn dùng chủ yếu để khử nhiễu tín hiệu

>>> Tìm hiểu thêm về: Bảng giá cáp quang 4 core

Công dụng của cáp quang

1. Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp viễn thông được ứng dụng phổ biến. Cáp có cấu tạo từ thuỷ tinh hoặc nhựa và kích thước rất nhỏ. 

Hiện nay, cáp quang chiếm vị trí ưu thế trong hệ thống đường trục của mạng viễn thông toàn cầu. Với những ưu điểm vượt trội như tốc độ truyền nhanh, khoảng cách truyền xa, không bị nhiễu, không nghe lén thông tin, đặc biệt là tốc độ tải lên và tải xuống ngang nhau, đạt 10Gbps, cáp quang được hầu hết công trình internet sử dụng.

cong-dung-cap-quang-cap-xoan2

Hình ảnh cáp quang

2.Công dụng của cáp quang

Cáp quang có hai là cáp đơn mode (singlemode) và sợi đa mode (cáp quang multimode). Cả 2 loại cáp này đều được ứng dụng chủ yếu trong truyền tín hiệu.

Tuỳ vào từng loại mà cáp quang đảm nhận những chức năng ở từng vị trí, góc độ khác nhau:

  • Singlemode: là loại cáp có đường kính lõi quang rất nhỏ (9mm) nên chỉ truyền được nên suy hao nhỏ, thông tin có thể truyền đi xa hàng nghìn km.
  • Multimode có thể truyền xa hơn nhờ cấu tạo đường kính lớn 12mm. Đặc điểm của cáp quang đa mode là bị suy hao do tán sắc nên chỉ dùng cho mạng cục bộ, mạng Internet cự ly ngắn.

Mỗi sợi cáp quang thường bao gồm nhiều sợi bên trong, có thể được chế tạo tùy theo điều kiện lắp đặt như đi ngầm, đi nổi hoặc treo trên cột.

Hiện tại, giá thành cáp quang cao là một trở ngại lớn cho việc triển khai trên diện rộng nên chỉ các tòa nhà lớn mới sử dụng làm mạng đường trục hoặc khách hàng là các doanh nghiệp. Tương lai của cáp quang sẽ thay thế cáp đồng và được sử dụng trong truyền hình độ nét cao, điện thoại video, hội nghị truyền hình và các lĩnh vực khác.

Sự khác biệt giữa cáp quang và cáp xoắn

Đặc điểm so sánh Cáp quang Cáp xoắn
Cấu tạo Gồm 4 phần chính: Core, Cladding, Buffer Coating, Jacket Gồm 3 phần: Vỏ bọc PVC, rãnh tứ giác, cặp dây dẫn. 
Công dụng truyền tín hiệu Chống nhiễu tín hiệu
Ứng dụng Ứng dụng để truyền tín hiệu, xây dựng hệ thống mạng viễn thông, internet, ứng dụng cáp quang truyền hình cáp, ứng dụng của cáp quang trong y học và thương mại,…  Sử dụng nhiều trong hệ thống điều khiển công nghiệp, nơi có độ nhiễu lớn.

Phạm vi ứng dụng: 

  • Cáp xoắn: chỉ giải quyết được vấn đề giám sát truyền hình ảnh trong khoảng cách ngắn, diện tích nhỏ. 
  • Cáp qua: cho phép truyền tín hiệu, hình ảnh trong khoảng cách xa lên tới vài km thậm chí hàng trăm km. 

Ưu Điểm: 

  • Cc: băng thông truyền rộng, dung lượng lớn, có thể miễn nhiễm nhiễu điện từ, ít ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. 
  • Cáp xoắn: khả năng chống nhiễu mạnh, khoảng cách đường truyền xa, dễ dàng đi dây, giá thành rẻ. 

cong-dung-cap-quang-cap-xoan3

Được biết cáp quang cho ứng dụng phổ biến hơn

Kết luận 

Dựa vào phần phân tích trên ta có thể thấy việc lựa chọn giữa cáp xoắn và cáp quang chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và cấu trúc mạng liên kết. Hoặc bạn cũng có thể dựa vào yếu tố chi phí và các yêu cầu băng thông để đưa ra lựa chọn. 

Tuy nhiên, dựa trên độ phổ biến và ưa chuộng hơn cả thì bạn có thể lựa chọn cáp quang. Tuy giá thành cao hơn so với các loại còn lại nhưng chất lượng lại vô cùng tốt, đáp ứng được nhiều điều kiện truyền tín hiệu khác nhau. 

Trên đây là những thông tin liên quan tới công dụng của cáp xoắn và cáp quang. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại cáp này.